new icn messageflickr-free-ic3d pan white
Trung Quoc va tham vong Bien Dong- Binh luan quoc te- The gioi- Tin noi bat | by Tin Mot Tam Muoi
Back to photostream

Trung Quoc va tham vong Bien Dong- Binh luan quoc te- The gioi- Tin noi bat

Bắc Kinh không dấu diếm tham vọng trở thành cường quốc hải quân, vươn ra xa bờ và khẳng định chủ quyền tại các vùng biển mà Trung Quốc coi là của họ.

 

tin180.com/wp-content/blogs.dir/3/files/2010/05/Trung-Quo...

 

Dư luận quốc tế, nhất là tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gần đây nhắc nhiều tới các hoạt động ngày càng dày đặc

 

của hải quân Trung Quốc.

 

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (International Institute for Strategic Studies - IISS), trụ sở tại London, vừa có bài xem xét chính sách phát triển của hải quân Trung Quốc và hệ lụy đối với các nước láng giềng.

 

Bài viết cho rằng với việc hạm đội Đông Hải với 2 tàu ngầm hạng kilo và 8 tàu chiến hạng Sovremeny của Trung Quốc vượt qua eo biển Miyako hôm 10/04/2010, chỉ cách 140km là tới đảo Okinawa của Nhật Bản, đã đánh dấu giai đoạn mới trong phát triển hải quân của nước này.

 

Song song với hoạt động chống cướp biển ở Vịnh Aden bên châu Phi, hải quân Trung Quốc cho thấy độ linh hoạt chưa từng thấy và rõ ràng đang đóng vai trò lớn trong các toan tính chiến lược của Bắc Kinh.

 

Phân tích gia của IISS nhận xét rằng các hoạt động nói trên xem ra có vẻ trùng hợp với tình hình căng thẳng gia tăng tại Biển Đông.

 

Khu vực này đang bị tranh chấp nhiều năm nay giữa Trung Quốc với Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei.

 

Xung đột căng nhất là giữa Trung Quốc và Việt Nam, quốc gia chính thức coi quần đảo Trường Sa là đơn vị hành chính của mình từ năm 1973. Việt Nam nắm giữ 29 đảo đá và bãi ngầm tại nơi đây, trong khi Trung Quốc có 9. Tàu cá của hai bên thường xuyên hoạt động ở khu vực này.

 

Điều đáng nói là các hoạt động mạnh mẽ và quy mô chưa từng thấy tại các vùng Đông Hải và Nam Hải (Biển Đông) cho thấy chiến lược mới của hải quân Trung Quốc.

 

IISS nhận định rằng Việt Nam và các nước Đông Nam Á sẽ phải chấp nhận một thái độ mạnh bạo hơn của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa. Trong hai tháng Ba và Tư năm nay, ít nhất 19 tàu chiến Trung Quốc đã có mặt tại Biển Đông.

 

Nhật Bản và các nước quanh Đông Hải cũng phải chịu cảnh các tàu chiến Trung Quốc đi lại thường xuyên hơn qua đây ra Thái Bình Dương.

 

Hải quân đóng vai trò ngày càng lớn trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.

 

Các khu vực hoạt động truyền thống xưa nay đã thay đổi cho phù hợp với tình hình mới. Thí dụ hạm đội Đông Hải nay không chỉ còn để đối phó với Đài Loan, và cả hai hạm đội Bắc Hải và Nam Hải hiện đều tham gia hoạt động ở Biển Đông.

 

Cao Tín Bt

 

(theo bbc.co.uk)

(source: tin180.com/thegioi/2010/05/16/trung-quoc-va-tham-vong-bie... )

26,046 views
0 faves
0 comments
Taken on May 15, 2010