3d pan white

Chinh phục đỉnh Mont Blanc

Chinh phục các đỉnh núi tuyết luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người yêu thích mạo hiểm. Những người này cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, đã góp phần tạo nên môn thể thao leo núi ngày nay.

 

Leo núi tên tiếng Pháp là « Alpinisme », xuất phát từ âm chữ alpin nghĩa là « thuộc núi Alpes » do được hình thành từ vùng núi này. Trước khi trở thành một môn thể thao đại chúng như ngày nay, alpinisme thường được thực hiện bởi các thợ săn người vùng Alpes.

 

Alpinisme được cho là xuất hiện vào năm 1760, khi Horace Bénédict de Saussure treo giải thưởng cho người đầu tiên chinh phục đỉnh Mont Blanc. Đây cũng là lý do mà Chamonix, thị trấn nhỏ dưới chân núi Mont Blanc được phong là thủ phủ của bộ môn leo núi.

 

Ban đầu, chỉ có những quý tộc người Anh giàu có mới đủ khả năng chơi bộ môn này bởi leo núi không chỉ đòi hỏi thể lực tốt, lòng can đảm mà còn rất tốn kém (mua dụng cụ leo núi, thuê người dẫn đường). Ngày nay, leo núi đã phát triển thành một môn thể thao đại chúng. Sau khi đã chinh phục tất cả các đỉnh cao của dãy Alpes, người leo núi đặt mục tiêu sang các đỉnh trên 8000m của dãy Hymalaya.

 

Người leo núi có thể đi một mình hoặc đi theo đoàn. Thường đi theo đoàn sẽ đỡ nguy hiểm hơn. Những người leo núi kết nối với nhau bằng sợi dây đề phòng trường hợp có người bị ngã hay sụt tuyết. Chinh phục một đỉnh núi cao có thể mất nhiều ngày. Vì vậy, người leo núi cắm trại ngủ qua đêm ngay trên tuyết.

 

Leo núi, môn thể thao nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người đam mê bộ môn này, kể cả các vận động viên kì cựu. Chỉ trong hai tuần cuối tháng 7 đầu tháng 8 đã có 4 người leo núi thiệt mạng tại Mont Blanc, 11 người tại Hymalaya. Tuy nhiên, bất chấp những hiểm nguy rình rập, leo núi vẫn hấp dẫn rất nhiều người. Bởi chinh phục độ cao, chinh phục hiểm nguy, chinh phục chính mình luôn là khát vọng của con người.

  

Trần Thái Hoà

  

(Bài phóng sự này được đăng trên VnExpress ngày 22.08.2008 và bộ ảnh Mont Blanc đã được bầu chọn là một trong mười bộ ảnh đẹp nhất của năm 2008 trên VnExpress)

33,116 views
108 faves
157 comments
Taken on July 28, 2008