admin
rockable84 7:20am, 9 November 2012
Cross Process hay còn gọi là “Xpro” là một mẹo rất phổ biến của dân chơi Lomography để đem lại màu sắc dị thường cho những bức ảnh. Hãy cùng rockable84 tìm hiểu một chút thế nào là Cross Process nhé:

Về cơ bản phim được chia thành 2 loại:

Phim âm bản: Negative film – là loại phim thông dụng mà chúng ta bắt gặp hàng ngày, có thể dễ dàng mua được ở các hiệu ảnh.
Phim Dương bản: Slide film – phim chuyên dụng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hoặc những người có nhu cầu trình chiếu ảnh lên màn chiếu, vì màu sắc thể hiện trên phim giống với màu ảnh rửa ra.
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các nhiếp ảnh gia lựa chọn loại phim phù hợp, và mỗi loại phim lại có một cách thức tráng rửa khác nhau:

Công thức tráng cho phim âm bản (negative) được đặt tên là C-41
Công thức tráng cho phim Dương bản (slide) được đặt tên là E-6

Chúng ta sẽ không đi sâu vào tìm hiểu về công thức hóa học hay kỹ thuật tráng của từng loại phim mà hay nói về câu truyện thú vị hơn của dân chơi Lomography – con đường đến với Cross Processing:

Như đã nói ở trên, bấy lâu nay 2 loại phim vẫn được các nhiếp ảnh gia sử dụng song hành và cho ra đời vô vàn những bức ảnh có màu sắc chân thực và chi tiết cao. Tuy nhiên với cá tính và sự táo bạo của dân chơi Lomography, một ngày đẹp trời, một thanh niên có tên Dave Protein ( *) sống tại bang Vitamin E (**) Hoa Kỳ, đã thử tạo ra một “tai nạn” bằng cách đem loại phim này nhưng tráng với công thức của loại phim kia, anh ta háo hức muốn xem kết quả của “tai nạn” này ra sao.

Sau khi tráng và rửa, Dave Protein đã hưng phấn tột độ, vì trước mắt anh là những tấm ảnh mang màu sắc sặc sỡ, màu sắc bị sai lệch nhưng rất ấn tượng, độ tương phản dị thường nhưng lại rất cuốn hút. Anh ta đem khoe với bạn bè, rồi dán chúng lên tường, cả bức tường phía Đông nhà Dave tràn ngập những bức ảnh sặc sỡ sắc màu. Nhưng người bạn trẻ yêu nhiếp ảnh của Dave làm theo anh, và từ đó Cross Process (***) bắt đầu được hình thành trong thế giới Lomography.

Thực chất, Dave đã lấy phim Dương bản (slide) và tráng theo công thức của phim âm bản (công thức C-41). Hóa chất của C-41 đã làm sai lệch màu sắc và độ tương phản của phim slide, làm cho ảnh in ra có màu sắc dị thường và cuốn hút, “Cross Process” hiện đã được dân chơi Lomo trên toàn thế giới sử dụng rộng rãi.

: Dave Protein là một nhân vật không có thật 
(**): Bang Vitamin E Hoa Kỳ cũng đương nhiên không có thật 
(***): Nhưng sự thực là Cross Process đã là một phần không thể thiếu với dân chơi Lomography trên khắp thế giới !

Để so sánh một bức ảnh “thường” và một bức ảnh “Cross Process”, mời các bạn xem vài hình ảnh minh họa dưới đây:

Hình1: Ảnh của phim âm bản được tráng rửa một cách bình thường 
(phim negative – tráng C-41)

Beside "Dong Xuan" market by rockable84Hình 2: Những tấm ảnh được “Cross Process” 
(phim Slide, tráng C-41)

Outdoor party by rockable84


Red by rockable84
Lời khuyên của Rockable84:
Hãy tìm mua phim slide (các nhãn hiệu thường gặp: Kodak Elitechrome, Fujichrome, Agfa Precisa...)
Hãy đem phim Slide ra hàng và nhờ họ tráng như với loại phim thông dụng, như vậy bạn đã thực hiện "Cross Process"
Analoguehouse.com sẽ hỗ trợ bạn giải quyết mọi thắc mắc.

Chúc các bạn Lomo vui vẻ !!
Groups Beta